เพื่อนๆ หรือลูกค้าทุกท่านที่กำลังสนใจจะทำสติ๊กเกอร์กับทางเรา SDsticker.net ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าเพื่อติดกับผลิตภัณฑ์ หรือสติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์กลุ่ม สติ๊กเกอร์การ์ตูน บ้านไอดอลเกาหลีต่างๆ คงมีความสงสัยเรื่องจำนวนของสติ๊กเกอร์ว่าจะได้จำนวนมากน้อยเท่าไหร่ กี่ชิ้น กี่ดวง ต่อแผ่น หรือต่อตารางเมตร

บทความนี้ทางเรา SDsticker.net จะมานำเสนอเกี่ยวกับพื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ซึ่งทุกท่านอาจทราบมาบ้างแล้วว่างานพิมพ์ของทางเรามีด้วยกัน 2 ระบบคือ ดิจิตอลออฟเซ็ท และอิ้งค์เจ็ท

โดยจะยกระบบดิจิตอลออฟเซ็ท ที่มีวิธีการพิมพ์แบบแผ่นต่อแผ่นมานำเสนอก่อนสำหรับบทความนี้ ทางเรามีบริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ในรูปแบบขนาดของกระดาษ A4 และ A3 แท้จริงแล้วพื้นที่การพิมพ์มีเท่าไหร่แน่ ติดตามกันต่อเลยครับ

เริ่มต้นจากสติ๊กเกอร์ทั้งแผ่นของเราที่ใช้ในการพิมพ์มีขนาด 13x19 นิ้ว หรือ 33x48.2 ซม.

แต่เนื่องจากเป็นสติ๊กเกอร์ที่จะต้องทำการไดคัท ทำให้ต้องใช้พื้นที่สำหรับการสร้าง Register Mark ไว้สำหรับให้เครื่องไดคัทสติ๊กเกอร์อ่าน และทำการไดคัทตามที่กำหนดไว้โดยพื้นที่การพิมพ์จะเหลือ 29.2x41 ซม. ทางเราขอเรียกว่า ขนาด A3

จะสังเกตุได้ว่า ขนาดนั้นจะไม่เป็น A3 เป๊ะๆ สาเหตุก็มาจากข้างต้นที่กล่าวไว้ว่าต้องเสียพื้นที่สำหรับการสร้าง Register Mark ให้เครื่องตัดสติ๊กเกอร์ด้วย

พื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขนาด A3

พื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขนาด A3

และพื้นที่การพิมพ์ที่ได้คือขนาด 29.2x41 ซม. หรือขนาด A3 นั้น จะสามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้จำนวนมากน้อยเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปทรงของงานที่ลูกค้าทุกท่านต้องการด้วย โดยทางเราจะยกตัวอย่าง สติ๊กเกอร์วงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ซม. และสีเหลี่ยมขอบมนขนาด 4x4 ซม.

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยมขนาด 4x4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยมขอบมนขนาด 4x4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

จากรูปตัวอย่างข้างต้น จะเห็นได้ว่าวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4ซม. สามารถจัดเรียงได้ 72 ดวง มากกว่าสี่เหลี่ยมขอบมนขนาด 4x4 ซม. ที่สามารถจัดเรียงได้ที่ 70 ดวง ของพื้นที่ขนาด A3 เหตุเพราะด้วยรูปทรงของวงกลมนั้น สามารถที่จะเรียงเยื้องกันได้นั่นเอง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ทาง SDsticker.net มานำเสนอการวางแบบไดคัทแบบวงกลมของขนาดเส้นผ่านศูนย์ที่นิยมๆทำกันนะครับ ซึ่งจะมีขนาด 3 ซม., 3.5 ซม., 4 ซม., 5 ซม. ตามลำดับนะครับ

บนสติ๊กเกอร์ขนาด A4 นั้น จริงๆแล้วจะไม่ได้ขนาด A4 เป๊ะๆ โดยจะถูกกินขอบเข้ามาฝั่งละประมาณ 1-1.5 ซม. ทั้ง ซ้าย,ขวา,บน และ ล่าง เพื่อใช้สำหรับ Maker เอาไว้อ่านการตัดสติ๊กเกอร์ตามแบบที่กำหนด ทำให้การออกแบบใดๆสำหรับเพื่อนๆที่สนใจทำสติ๊กเกอร์กับทาง SDsticker.net แล้วล่ะก็ ต้องเผื่อส่วนนี้ด้วยนะครับ

เพื่อนๆลองดูการวางแบบจากทางร้านตามภาพประกอบดานล่างได้เลยครับ ซึ่งส่วนนี้เป็นแค่ตัวอย่างให้เพื่อนๆได้ลองนำไปคำนวณ และออกแบบโลโก้ รูปภาพ หรือฉลากสินค้าของตนได้

สติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 3ซม.

3 ซม. ได้จำนวน 50 ดวง

สติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 3.5ซม.

3.5 ซม. ได้จำนวน 36 ดวง

สติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 4ซม.

4 ซม. ได้จำนวน 28 ดวง

สติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 5ซม.

5 ซม. ได้จำนวน 18 ดวง

อย่างไรก็ตาม ทาง SDsticker.net จะนำการวางแบบไดคัททรงสี่เหลี่ยมมาให้เพื่อนๆได้ดูเป็นแนวทางในบทความหน้า

SDsticker.net หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และความเข้าใจของเพื่อนๆบ้าง ไม่มากก็น้อย

เพื่อนๆคงเคยได้ยินกระดาษขนาด A3,A4 อยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นเจ้า A… อะไรเนี่ยเป็นชื่อของขนาด แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าขนาดหน่วยวัด กว้างxสูง ของมันจริงๆนั้นมีขนาดเท่าไหร่กันบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำให้เพื่อนๆที่อาจจะยังไม่ทราบให้ได้ทราบกัน

 

ชื่อขนาด ขนาดมิลลิเมตร(mm) ขนาดนิ้ว(inches)
A0 841x1189 33.1x46.8
A1 594x841 23.4x33.1
A2 420x594 16.5x23.4
A3 297x420 11.7x16.5
A4 210x297 8.3x11.7
A5 148x210 5.8x8.3
A6 105x148 4.1x5.8
A7 74x105 2.9x4.1

หากเพื่อนๆ กำลังสนใจและคิดที่จะทำ สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า หรือ สติ๊กเกอร์โลโก้ เพื่อนำไปติดผลิตภัณฑ์หรือสิ่งของต่างๆ
ทาง SDsticker.net จะขอแนะนำลักษณะการไดคัทขอบของโลโก้ หรือแบบฉลากสินค้า เพื่อให้เพื่อนๆที่กำลังสนใจอยู่ นำไปเป็นแนวทางในการออกแบบทำโลโก้หรือแบบฉลากสินค้าของเพื่อนๆเอง

ตัวอย่างแบบ โลโก้ ได้คัท

 

จากประกอบภาพข้างต้น เราจะสังเกตุเห็นเส้นสีแดงที่อยู่บนพื้นสีขาว และเส้นสีเขียวอยู่ที่บนพื้นสีน้ำตาล นั่นคือเส้นที่ระบุว่าเราจะทำการตัดตามรอยของเส้นสีนั้นๆ

เส้นสีแดง เป็นส่วนของลักษณะการไดคัทนอกขอบของโลโก้ การไดคัทแบบนี้บนกระดาษสติ๊กพื้นสีขาว จะทำให้หลังจากขั้นตอนการตัดเรียบร้อยแล้วนั้น เกิดขอบสีขาวออกมา ซึ่งดูได้จากลักษณะภาพประกอบด้านล่าง

ส่วน เส้นสีเขียว เป็นลักษณะการไดคัทกินขอบของโลโก้เข้าไปด้านใน เมื่อเสร็จสินขั้นตอนการตัดแล้วจะไม่เกิดของสีขาว การไดคัทแบบนี้ โลโก้หรือฉลากสินค้าที่ออกแบบต้องเผื่อขอบไว้พอสมควร หรือคือการเว้นระยะขอบตัดตก

สติ๊กเกอร์ (Sticker) เพื่อนๆหลายคนคงรู้จักกันอยู่แล้วว่า เจ้าสติ๊กเกอร์ก็คือแผ่นกระดาษหรือแผ่นพลาสติกที่มีกาวอยู่อีกด้านหนึ่ง เพื่อไว้ใช้สำหรับติดหรือแปะกับวัสดุ สิ่งต่างๆ ที่เราต้องการนั่นเอง

ตัวอย่าง สติ๊กเกอร์กระดาษ


จริงอยู่ว่าเราจะนำสติ๊กเกอร์ไปแปะอะไรก็ได้ แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ สติ๊กเกอร์มีหลายหลายมากมาย และคุณสมบัตินั้นก็แตกต่างกันด้วย บทความนี้ SDsticker.net จะมาแนะนำชนิดของสติ๊กเกอร์ที่ทางเรารับพิมพ์ ผลิตเป็นสติ๊กเกอร์ไดคัท หรือฉลากสินค้าให้กับเพื่อนๆได้รู้จัก และสามารถเลือกใช้ได้ถูกวัตถุประสงค์กับงานมากยิ่งขึ้น

สติ๊กเกอร์ที่พิมพ์ด้วยระบบดิจิตอลออฟเซ็ท

- สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน
สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน ก็คือกระดาษนี่แหละ คล้ายกับกระดาษปอนด์หรือกระดาษก็อปปี้ที่เราใช้ถ่ายเอกสารกัน ซึ่งด้านหนึ่งจะเป็นกาวเพื่อนำไปติดกับวัสดุต่างๆ มีคุณสมบัติขีดเขียนได้ ทนความร้อนได้ดี แต่ไม่กันน้ำ เมื่อโดนน้ำก็จะเปื่อย หลุดลอก ฉีกขาดได้เหมือนกระดาษทั่วไป แต่สติ๊กเกอร์ชนิดนี้มาราคาถูกกว่าชนิดอื่น

เวลาทำการ 10.00-18.30 น.

SDsticker.net หยุดทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

จัดส่งทุกวันจันทร์-วันศุกร์