เพื่อนๆ หรือลูกค้าทุกท่านที่กำลังสนใจจะทำสติ๊กเกอร์กับทางเรา SDsticker.net ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าเพื่อติดกับผลิตภัณฑ์ หรือสติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์กลุ่ม สติ๊กเกอร์การ์ตูน บ้านไอดอลเกาหลีต่างๆ คงมีความสงสัยเรื่องจำนวนของสติ๊กเกอร์ว่าจะได้จำนวนมากน้อยเท่าไหร่ กี่ชิ้น กี่ดวง ต่อแผ่น หรือต่อตารางเมตร

บทความนี้ทางเรา SDsticker.net จะมานำเสนอเกี่ยวกับพื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ซึ่งทุกท่านอาจทราบมาบ้างแล้วว่างานพิมพ์ของทางเรามีด้วยกัน 2 ระบบคือ ดิจิตอลออฟเซ็ท และอิ้งค์เจ็ท

โดยจะยกระบบดิจิตอลออฟเซ็ท ที่มีวิธีการพิมพ์แบบแผ่นต่อแผ่นมานำเสนอก่อนสำหรับบทความนี้ ทางเรามีบริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ในรูปแบบขนาดของกระดาษ A4 และ A3 แท้จริงแล้วพื้นที่การพิมพ์มีเท่าไหร่แน่ ติดตามกันต่อเลยครับ

เริ่มต้นจากสติ๊กเกอร์ทั้งแผ่นของเราที่ใช้ในการพิมพ์มีขนาด 13x19 นิ้ว หรือ 33x48.2 ซม.

แต่เนื่องจากเป็นสติ๊กเกอร์ที่จะต้องทำการไดคัท ทำให้ต้องใช้พื้นที่สำหรับการสร้าง Register Mark ไว้สำหรับให้เครื่องไดคัทสติ๊กเกอร์อ่าน และทำการไดคัทตามที่กำหนดไว้โดยพื้นที่การพิมพ์จะเหลือ 29.2x41 ซม. ทางเราขอเรียกว่า ขนาด A3

จะสังเกตุได้ว่า ขนาดนั้นจะไม่เป็น A3 เป๊ะๆ สาเหตุก็มาจากข้างต้นที่กล่าวไว้ว่าต้องเสียพื้นที่สำหรับการสร้าง Register Mark ให้เครื่องตัดสติ๊กเกอร์ด้วย

พื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขนาด A3

พื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขนาด A3

และพื้นที่การพิมพ์ที่ได้คือขนาด 29.2x41 ซม. หรือขนาด A3 นั้น จะสามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้จำนวนมากน้อยเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปทรงของงานที่ลูกค้าทุกท่านต้องการด้วย โดยทางเราจะยกตัวอย่าง สติ๊กเกอร์วงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ซม. และสีเหลี่ยมขอบมนขนาด 4x4 ซม.

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์วงกลมขนาด 4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยมขนาด 4x4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยมขอบมนขนาด 4x4 ซม. จัดเรียงบนพื้นที่ขนาด A3

จากรูปตัวอย่างข้างต้น จะเห็นได้ว่าวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4ซม. สามารถจัดเรียงได้ 72 ดวง มากกว่าสี่เหลี่ยมขอบมนขนาด 4x4 ซม. ที่สามารถจัดเรียงได้ที่ 70 ดวง ของพื้นที่ขนาด A3 เหตุเพราะด้วยรูปทรงของวงกลมนั้น สามารถที่จะเรียงเยื้องกันได้นั่นเอง

ต่อมาคือขนาด A4 จะมีพื้นที่พิมพ์ก็เท่ากับ 29.2x20.4 ซม. โดยจะใช้สติ๊กเกอร์ขนาดเท่าเดิมคือ 13x19 นิ้ว เช่นเดียวกับ A3 ก่อนหน้านี้ และถูกแบ่งครึ่งจาก A3 อีกทีนึง โดยจะเสียพื้นที่เล็กน้อยจากจุดตัดแบ่งตรงกลาง

และจากภาพ จะเห็นว่าสติ๊กเกอร์ขนาด A4 นั้น ถึงแม้ 2 แผ่นจะมีขนาดเป็น A3 ก็ตาม แต่เวลาจัดเรียงก็อาจจะเรียงได้น้อยกว่าขนาด A3 ปกติ (บางขนาดบางรูปแบบก็อาจจะเท่ากัน)

พื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขนาด A4

พื้นที่การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขนาด A4 และ จัดเรียงวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ซม.

บทความนี้เป็นเพียงการบอกพื้นที่ให้ผู้ที่สนใจได้ทราบเท่านั้น สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ หรือลูกค้าทุกท่านแล้วล่ะครับ ว่าจะทำสติ๊กเกอร์ขนาดใดถึงจะคุ้มค่ากับท่านมากที่สุด โดยแต่ละขนาดก็จะมีการสั่งขั้นต่ำที่ไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตามลูกค้าสามารถดูข้อมูลขั้นต่ำได้จาก หน้าแรกของเว็บไซต์ sdsticker.net ได้เลยครับ

เวลาทำการ 10.00-18.30 น.

SDsticker.net หยุดทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

จัดส่งทุกวันจันทร์-วันศุกร์